LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG NÉT ĐẸP VĂN HÓA CỦA NGƯỜI DÂN NHỊ KHÊ

22/12/2021 16:29

  Làng Nhị Khê, xã Nhị Khê Xã có là làng có nghề Tiện gỗ đã được công nhận là "Làng nghề tiện gỗ truyền thống" của Thành phố Hà Nội từ năm 2001. Nghề đã tạo được nhiều công ăn việc làm giải quyết được vấn đề về lao động cho nhân dân địa phương và trong khu vực đến tham gia lao động sản xuất, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế của địa phương, nâng cao thu nhập, ổn định và nâng cao đời sống nhân dân.

          Về lịch sử làng nghề tiện gỗ có từ lâu đời được truyền lại. Nghề tiện gỗ Nhị Khê nổi tiếng khắp cả nước. Xưa kia phương tiện thô sơ, máy tiện đạp bằng chân rất vất vả nhưng thợ tiện Nhị Khê vẫn làm nên nhiều sản phẩm rất tinh xảo. Ngày nay, công nghệ tiện đã phát triển. Từ bàn tiện gỗ thô sơ đạp chân chuyển sang bàn tiện có mô tơ điện rất thuận tiện. Nhờ đó sức lao động được giảm nhẹ mà năng suất lại cao hơn gấp bội. Chất lượng sản phẩm cũng cao hơn, đồng đều hơn. Vì thế, đời sống và hiệu quả kinh tế của người dân làng nghề được nâng cao rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người của Thôn đạt trên 60 triệu đồng/người/năm.

          Đặc biệt, kể từ khi Hà Tây được sáp nhập về Hà Nội, Nhị Khê cũng có điều kiện để phát triển hơn. Nhị Khê cũng chính là xã được huyện Thường Tín chọn làm xã điểm xây dựng nông thôn mới. Đến nay, Nhị Khê đã đạt nông thôn mới. Nhờ đó tình hình kinh tế nông nghiệp, nông thôn từng bước có sự thay đổi, tỷ trọng nông nghiệp ngày một giảm; hoạt động tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, thương mại tăng nhanh; đời sống nhân dân được cải thiện đáng kể.

          Nguyên liệu dùng để tiện gồm hai loại chính là gỗ và sừng. Gỗ có đủ loại từ gỗ mít, gỗ de, lim, gụ, trắc, pơmu. Sừng thì có sừng trâu, bò, ... Xưa kia còn tiện cả ngà voi để làm vật phẩm quý cho triều đình và nhà quyền quý. 

          Có nhiều gia đình có nhiều đời làm nghề tiện, cho biết, đồ tiện ở Nhị Khê có hai chủng hàng chính là đồ thờ cúng và đồ gia dụng. Đồ thờ cúng gồm có ống hương, lọ hoa, mâm bày, giá nến... Đồ gia dụng thì có giỏ đựng ấm tích, bánh gỗ, điếu bát, con quay, quả cầu... Những năm gần đây, tận dụng gỗ vụn, người dân Nhị Khê còn làm các hạt tiện tròn xâu làm mành hoặc chiếu, gối. Nghề mới này tạo công ăn việc làm và thu nhập cho hàng trăm lao động địa phương các lứa tuổi từ già đến trẻ. Ngoài ra, người làng Nhị Khê còn phát triển thêm nhiều loại sản phẩm mới phù hợp với thị hiếu của người dùng như các loại tượng Phật, tượng muông thú, cho đến những chiếc bút viết có vỏ bằng gỗ...

          Sản phẩm tiện Nhị Khê ngày càng phong phú, đa dạng. Bất kỳ mặt hàng nào, từ loại sản xuất hàng loạt hay đơn chiếc, người thợ tiện Nhị Khê đều đáp ứng được. Các sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị hiếu của khách du lịch trong và ngoài nước. Nhiều mặt hàng được đưa đi xuất khẩu, góp phần thúc đẩy sự phát triển thịnh vượng của làng nghề.

          Để tưởng nhớ người đã có công truyền nghề, làng lấy ngày 25/10 âm lịch hàng năm là ngày việc làng và xây dựng nhà Tổ nghề để thờ trang trọng và để lưu lại đến muôn đời sau. Lễ hội đơn sơ diễn ra trong ngày 25/10 nhưng từ ngày hôm trước đã tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, giao lưu mời các đội bóng đá, bóng chuyền các nơi giao tình đến giao lưu thi đấu, có năm Làng tổ chức giải bóng đá làng nghề cho thanh niên trong làng tham gia thi đấu, làm tăng thêm phần hội đó là điểm đặc sắc của địa phương.

          Lễ hội Làng truyền thống đó cũng là uống nước nhớ nguồn, nhớ ơn người đã có công với dân làng, đã cho dân làng có cuộc sống ấm no như ngày hôm nay.

 

                            

 

Cổng Làng Nhị Khê

 

 

Nhà thờ Tổ nghề Tiện